giao-duc-con-thong-minh
06Th4

Sự phát triển EQ của trẻ ảnh hưởng rất lớn từ sự giáo dục của ba mẹ. Nếu ba mẹ áp dụng ngay 4 hành động dưới đây sẽ giúp giáo dục con thông minh và ngoan ngoãn hơn, giúp tạo dựng một nền móng vững chắc cho tương lai của con sau này.

EQ của trẻ không hề giống với chỉ số IQ vì chỉ số IQ là đến từ gene,chúng ta đều không thể thay đổi hay tác động đến. Chỉ số IQ giúp nắm vững kiến thức và kỹ năng, còn chỉ số EQ lại là do sự bồi dưỡng mà thành, được phát triển và thay đổi bởi các yếu tố tác động bên ngoài như con người hay môi trường xung quanh.

EQ có tác dụng là năng lực thông qua sự liên tưởng, tưởng tượng để phát huy và vận dụng tối đa chỉ số IQ. Nếu không có sự phát triển về chỉ số EQ tì dù IQ có cao đến mấy, trẻ cũng không thể phát huy tối đa những năng lực tiềm ẩn trong bé.

giao-duc-con-thong-minh
Giáo dục con thông minh và ngoan ngoãn

Chính vì vậy nên hiện nay có rất nhiều ba mẹ quan tâm đến việc phát triển và bồi dưỡng chỉ số EQ cho bé ngay từ khi còn nhỏ, để giúp con thông minh, ngoan ngoãn cũng như hình thành sự tự tin, lạc quan trong mọi tình huống sau này.

Vậy nên ba mẹ hãy cùng tham khảo bài viết “4 hành động của ba mẹ thông thái giáo dục con thông minh và ngoan ngoãn” dưới đây để có phương pháp giáo dục con đúng đắn cũng như khai phá những năng lực tiềm ẩn bên trong con nhé

Ba mẹ hãy luôn ôm con và nói: “Ba/Mẹ yêu con” nhé

Khi còn bé, trẻ thường có sự dựa dẫm vào ba mẹ, Nếu ba mẹ thường xuyên chia sẻ, thể hiện tình yêu với con, ôm con vào lòng sẽ khiến cho con cảm nhận được tình yêu của ba mẹ và có cảm giác được bảo bọc và an toàn.

Con càng cảm thấy “an toàn” thì con sẽ càng tự tin và lạc quan. Giáo dục con thông minh không chỉ bằng lời nói mà còn là từ hành động. 

giao-duc-con-thong-minh
Hãy luôn thể hiện tình yêu với trẻ để con luôn hạnh phúc

Ba mẹ hãy  thường xuyên ôm con và nói” Ba/mẹ yêu con” để con luôn cảm thấy được yêu thương, con sẽ dần hình thành tính cách lạc quan và vui tươi, tự tin hơn trong giao tiếp với mọi người và cũng sẽ chủ động xây dựng các mối quan hệ với bạn bè xung quanh bé.

Giáo dục con thông minh bằng lời khen

Lời khen luôn là một phương pháp giáo dục con thông minh hiệu quả.Ba mẹ nên thường xuyên khen ngợi con khi con làm tốt một việc gì đó. Tuy nhiên, cũng không nên khen ngợi bé kiểu chung chung, luôn nói “con rất giỏi” mà cần khen rõ việc nào con làm tốt, con giỏi ở những đâu và con làm đúng việc gì.

giao-duc-con-thong-minh
Khen ngợi con đúng cách

Như vậy bé mới nhận biết rõ được rằng bé giỏi và tốt ở những việc nào, dẫn dắt con dần dần thì trẻ sẽ tự nhận thức được đầy đủ về sự vật, sự việc, giúp con thông minh,nhận biết và phán đoán tình huống đúng hoặc sai và phát triển năng lực nhận thức cho trẻ.

Nói với con “ Ba/mẹ tin con, nói cho ba/mẹ biết được không?”

Trẻ thường sẽ khó chia sẻ hay biểu đạt những suy nghĩ của mình với ba mẹ. Khi trẻ muốn nói với ba mẹ một điều gì đó, nhưng gặp khó khăn trong diễn đạt bằng câu chữ và lời nói.

Những lúc như vậy, khi thấy trẻ ngắc ngứ thì ba mẹ đừng vội mất kiên nhẫn mà nói là :”Thôi con không cần nói nữa”. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng chỉ dẫn cho con “Mẹ tin con, con hãy nói cho mẹ biết nguyên nhân của chuyện này xem nào?”.

giao-duc-con-thong-minh
Chia sẻ và trở thành người bạn của con

Như vậy, sẽ khiến cho bé giảm bớt sự lo lắng và bất an trong lòng, giúp kích thích sự phát triển logic ngôn ngữ của trẻ. Khi con biểu đạt được suy nghĩ và nhìn ra được nguyên nhân mắc lỗi sai.

Con sẽ nhận ra rằng nói chuyện với ba mẹ và cùng nhau giải quyết vấn đề sẽ hiệu quả hơn hẳn việc kìm nén và bạo lực cảm xúc. Khi trẻ phát triển khả năng biểu đạt, thì con sẽ có EQ ngày càng cao và giúp con thông minh cũng như trở nên tự tin hơn.

Nói với con rằng “Có cần ba/mẹ giúp đỡ con không”

Phản ứng và tiết tấu của trẻ sẽ luôn chậm hơn so với người lớn. Khi thấy con không theo kịp hoặc trẻ gặp phải điều gì đó khiến con có những cảm xúc buồn bã, tiêu cực. Nếu lúc đó ba mẹ không nhận ra và không giúp đỡ được con đúng lúc sẽ rất dễ khiến con lớn lên có tính cách lạnh lùng và vô cảm.

giao-duc-con-thong-minh
Kiên nhẫn và lắng nghe con

Vậy nên, khi ba mẹ khích lệ con tự lập thì cũng hãy hỏi con rằng : “Có cần ba mẹ giúp đỡ con không?” để biết được rằng con có đang gặp phải khúc mắc hay một vấn đề nào đó khiến con cảm thấy khó khăn trong việc giải quyết chúng.

Con có EQ cao sẽ đón nhận sự giúp đỡ từ ba mẹ và người khác khi gặp khó khăn cũng như sẽ sẵn lòng đi giúp đỡ mọi người và chia sẻ tình yêu thương đến mọi người.

giao-duc-con-thong-minh
Tôn trọng và tin tưởng con

Hy vọng với bài viết “4 hành động của ba mẹ thông thái giáo dục con thông minh và ngoan ngoãn”. Ba mẹ đã có thêm những thông tin bổ ích và bắt đầu từ bây giờ sẽ có một cuộc trò chuyện, chia sẻ nhỏ với con để có thể gắn kết và thật sự trở thành người bạn thân thiết đồng hành cùng con trong suốt quá trình phát triển của bé.

Bebewood- Đồng hành cùng ba mẹ kiến tạo nên không gian cho bé thỏa thích phát triển tư duy!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG TUẤN GIANG
Hotline: 0523.858.888
Email: bebewood68@gmail.com
Trang web: bebewood.vn
Fanpage:  facebook.com/BeBe.Wood.Offical