Nổi dụng phương pháp giáo dục Montessori Đặc trưng của phương pháp Montessori
17Th8

Giáo dục sớm hiện nay đang là chương trình dạy học được nhiều phụ huynh quan tâm bởi những ưu điểm của nó góp phần lớn vào sự thành công của bé. Trong đó có montessori là chương trình giáo dục sớm được sử dụng phổ biến và  mang đến hiệu quả cao về thể chất lẫn tinh thần cho bé. 
Vậy chương trình giáo dục sớm Montessori là gì? tính ứng dụng của nó có gì nổi bật hơn so với các chương trình giáo dục truyền thống. Cùng Bebewood đi tìm câu trả lời ngay sau đây. 

Chương trình Montessori là gì?

 
chương trình montessori
Montessori là chương trình giáo dục giáo dục trẻ em được đúc rút từ quá trình nghiên cứu và những kinh nghiệm thực tiễn của bác sĩ – nhà giáo dục người Ý – bà  Maria Montessori.
Phương pháp sư phạm này lấy trẻ em là trung tâm của mọi hoạt động. Đến với Montessori, bé sẽ được tự do sáng tạo, tìm tòi trong suốt quá trình học tập, còn giáo viên sẽ là người thiết kế những kiến thức và hoạt động phù hợp với lứa tuổi phát triển từng bé. 
Do đó, Montessori sẽ gây dựng nên những nền tảng thể chất – nhận thức cơ bản cho mỗi đứa trẻ ngay từ giai đoạn đầu đời, đặc biệt là thời điểm 0 – 6 tuổi. Qua đó, trẻ sẽ được phát triển toàn diện về não bộ từ khả năng thu nhận kiến thức cho đến các kỹ năng xã hội cần thiết. 

Montessori có những nội dung học gì? 

Tại Việt Nam, Montessori là phương pháp giáo dục sớm được nhiều trường mầm non áp dụng trong chương trình giảng dạy nhất hiện nay. Bởi những nội dung của chương trình này rất phù hợp với điều kiện, tính cách, khả năng của trẻ em Việt, cụ thể thư sau:  
Xem thêm: Bebewood – Phương pháp giáo dục sớm là gì?

Nội dung bài học về thực hành cuộc sống 

Montessori là gì
Mục tiêu của nội dung này là kiến tạo cho bé sự phát triển độc lập về thể chất lẫn trí tuệ. Với góc nhìn đặc biệt này, bé sẽ được sẽ được thực hành những hoạt động thực tế xung quanh cuộc sống thường ngày, thông qua đó bé sẽ có những câu trả lời cho những thắc mắc vô thức của mình.
Trẻ sẽ được tiếp thu và trực tiếp thực hành những bài học về tự phục vụ bản thân ( mặc/áo khoác, cách buộc dây giày, cách chuẩn bị đồ ăn,..), bài học chăm sóc môi trường xung quanh ( quét nhà, tưới cây, cắm hoa, …), bài học kiểm soát chuyển động ( đi bộ trên một đường thẳng, di chuyển trong phòng) bài học về phép ứng xử lịch sự ( cách nói cảm ơn, cách xin giúp đỡ, cách từ chối lịch sự,…) 

Nội dung bài học về cảm quan 

Mục đích của phương pháp Montessori
Nhà giáo dục Maria Montessori tin rằng bé đã có thể cảm nhận thế giới ngay từ khi mới lọt lòng mẹ. Thông qua các hoạt động học và chơi với các giáo cụ trong bộ học liệu Montessori, trẻ sẽ nắm được phương pháp để phân biệt thế giới xung quanh, từ đó hình thành nên những trải nghiệm và kinh nghiệm sống của riêng mình. Việc biết cách phân loại những vật thể trong cuộc sống chính là bước đầu tiên hình thành nên trí tuệ và phán đoán của bé, giúp chúng ngày càng thích nghi nhanh chóng với môi trường sống. 

  • Bài học về xúc giác: cảm nhận chất liệu, cảm nhận mặt bằng nhẵn/ ráp,..
  • Bài học về thị giác; Phân biệt các hộp màu, phân biệt hình dạng của hình học,..
  • Bài học về thính giác: Phân biệt âm thanh bằng ống tạp âm, bộ chuông 
  • Bài học về khứu giác: phân biệt các loại mùi qua ống khứu giác
  • Bài học về vị giác: Phân biệt các loại vị qua lọ vị giác. 

Xem thêm: Hướng dẫn trang trí góc học tập ở trường mầm non cho bé

Nội dung bài học về Ngôn ngữ

Ngôn ngữ là lĩnh vực đặc biệt quan trọng trong Montessori. Ở bất kỳ độ tuổi nào, sự phát triển của con người luôn gắn liền với phát triển của ngôn ngữ. 
Đặc trưng của phương pháp Montessori
Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ trong phương pháp này được phát triển ở cả 4 phương diện: nghe, nói, đọc, viết. Với mỗi phương diện đều có những chương trình học trải nghiệm, học với những bộ giáo cụ Montessori vừa dễ hiểu cho trẻ lại mang tính khoa học trong dạy học. 
Trong 4 phương diện nêu trên Montessori tập trung vào ngôn ngữ nói. Các bài học về thính giác sẽ giúp các bé lắng nghe được các âm thanh trong ngôn ngữ. Các em luôn được tôn trọng, được thấu hiểu và lắng nghe và sống trong một môi trường đa dạng về độ tuổi, giúp các em tiếp nhận ngôn ngữ chủ động và hiệu quả hơn. 

Nội dung Toán học

giáo án mầm non theo phương pháp montessori
0 – 6 tuổi là thời điểm mà não bộ của bé phát triển lên đến 80%, cho nên trong độ tuổi này bé hoàn toàn có thể tiếp thu bước đầu làm quen với những con số, phép tính toán để chuẩn bị kiến thức cho giai đoạn tiền tiểu học. 
Trong lớp học Montessori, nội dung cho các hoạt động toán học cho bé bao gồm: đếm, tính toán, phép tính số, hệ thập phân, hình học. Các trường mẫu giáo Montessori sẽ bắt đầu dạy toán cho vé trong hai năm cuối cấp mẫu giáo ( 4 hoặc 5 tuổi)

Văn hóa 

Những nguyên tắc giáo dục chính của Montessori
Bên cạnh toán học, trẻ sẽ được làm quen với những tri thức về văn hóa bao gồm lịch sử, địa lý, khoa học, nghệ thuật. Những môn học này đều được giảng dạy trực tiếp thông qua các giáo cụ, hình ảnh giúp bé hình dung sự vật sự việc sinh động, dễ hiểu hơn. 
Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức chi tiết nhất về nội dung và mục tiêu học tập của chương trình montessori là gì? Hy vọng những chia sẻ trên bước đầu đã giúp bạn có những kiến thức cơ bản về chương trình học tập này.