do-choi-van-dong-tho
29Th4

Phát triển vận động là một lĩnh vực quan trọng trong sự phát triển toàn diện của mỗi đứa trẻ và sự phát triển này bắt đầu ngay từ giai đoạn trẻ mới sinh ra. Kỹ năng vận động thô là một trong những kỹ năng đầu tiên trẻ cần được phát triển và được xem như là những cột mốc đáng nhớ đánh dấu từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Ba mẹ hãy cùng Bebewood tìm hiểu thêm các món đồ chơi vận động thô giúp phát triển hoạt động thể chất cho trẻ qua bài viết dưới đây nhé

Kỹ năng vận động thô là gì

Vận động thô là sự phát triển và tăng cường các nhóm cơ lớn trên cơ thể. Những chuyển động bao gồm các hoạt động như: kiểm soát phần đầu, di chuyển, bò trườn, đứng lên, ngồi xuống, đi lại và chạy nhảy. Ba mẹ càng khuyến khích và tạo nhiều cơ hội để cho con rèn luyện các kỹ năng, chơi các trò chơi phát triển vận động thô mỗi ngày sẽ giúp ích cho sự phát triển về thể chất của trẻ.

do-choi-van-dong-tinh
Phát triển kỹ năng vận động tho cho trẻ

Một số hoạt động, đồ chơi vận động thô cho trẻ

Đồ chơi hình khối lắp ráp

Các khối nhựa hình học như đồ chơi lắp ráp, đồ chơi lego là những món đồ chơi vận động thô mà ba mẹ có thẻ dễ dàng mua và kiếm được tại bất cứ gian hàng đồ chơi trẻ em nào. Một món đồ chơi đơn giản là vậy nhưng lại giúp trẻ phát triển vận động tay chân, rèn các kỹ năng vận động thô. Những đồ chơi vận động thô này sẽ khiến cho trẻ ngồi chơi suốt hàng tiếng đồng hồ, gia tăng phát triển khả năng vận động tốt

do-choi-van-dong-tho
Đồ chơi hình khối lắp ráp

Tăng sức mạnh cơ bắp, cân bằng, khả năng điều khiển và phối hợp là những kỹ năng thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ. Phát triển khả năng vận động thô, nắm vững các kỹ năng vận động cơ thể cũng giúp xây dựng mạng lưới thần kinh não và giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

Tập các bài thể dục

Tập các bài thể dục có nhịp điệu cũng là một hoạt động vô cùng thú vị để khơi gợi trẻ hứng thú và tập trung phát triển thể chất cho con. Đối với các bé mới tập đi, ba mẹ hãy cho con đi trên nhiều bề mặt khác nhau từ sàn gỗ, cát,sỏi để trẻ rèn luyện và cải thiện khả năng giữ thăng bằng. 

Với những bé lớn hơn, ba mẹ có thể cho trẻ chơi trò chơi đá bóng vào gôn, chụp và bắt bóng bằng cả hai tay, nhảy lò cò từng nhịp một,… Ba mẹ hãy cùng chơi với trẻ, dạy trẻ các thao tác: đá quả bóng lần lượt bằng hai chân, ném bóng, chụp bóng, lăn bóng.

do-choi-van-dong-tho
Cho trẻ chơi trò chơi đá bóng

Ba mẹ cũng có thể tổ chức các buổi tập thể dục mỗi sáng trong gia đình, để trẻ tập thể dục theo. Ngoài ra, các hoạt động leo trèo cũng là bài tập vận động toàn thân rất tốt. Cho trẻ leo cầu thang, leo trèo tại các khu vui chơi trẻ em.

Với trẻ tiểu học, ba mẹ có thể cho con tập đi xe đạp từ 4 bánh và chuyển sáng 2 bánh để con phát triển vận động thô và khả năng thăng bằng.

Tô màu, vẽ tranh 

Tô màu, vẽ tranh các hoạt động phát triển vận động tinh những cách thức trẻ thực hiện vẽ cũng giúp phát triển vận động thô. Trẻ nằm bò xuống sàn nhà hay ngồi xổm để vẽ lên bảng. Việc trẻ vừa nằm trên sàn nhà và vẽ, hai tay trụ để giữ cơ thể sẽ giúp cho vai và hông của con được cứng cáp và phát triển khả năng cân bằng.

do-choi-van-dong-tho
Trẻ tô màu, vẽ tranh trên sàn nhà

Các trò chơi, đồ chơi vận động thô

Có rất nhiều các hoạt động, đồ chơi vận động thô giúp phát triển thể chất cho trẻ. Ví dụ như: trò chơi đuổi bắt, trốn tìm, bịt mắt bắt dê,… Các trò chơi vô cùng đơn giản mà bất cứ một đứa trẻ nào cũng yêu thích. Khi con lớn hơn, ba mẹ cũng có thể cho chơi thêm các trò chơi dân gian như nhảy cóc, nhảy dây, nhảy lò cò,..

do-choi-van-dong-tinh
Cho trẻ chơi các trò chơi phát triển vận động thô

Các đồ chơi vận động thô như bập bênh, xe đẩy cũng giúp con phát triển khả năng thăng bằng,…Các hoạt động, đồ chơi vận động thô không chỉ giúp con phát triển thể chất mà còn giúp trẻ có thêm các kỹ năng xã hội như: làm việc nhóm, giao tiếp, phán đoán, óc quan sát,…

Múa theo nhạc

Ba mẹ hãy bật nhạc và cùng nhảy múa với con. Những bài hát có nhịp điệu đầy vui tươi cùng với các động tác nhảy kết hợp tay, chân cũng chính là một cách sáng tạo để khơi gợi và kích thích vận động thô cho trẻ. Con có thể nhảy múa nhiều bài hát mà không bị nhàm chán. Hoặc đến khi bé lớn hơn, ba mẹ cũng có thể tạo điều kiện cho con tham gia các lớp múa nhịp điệu, khiêu vũ, aerobic,…

do-choi-van-dong-tho
Cho trẻ múa theo nhạc

Cho trẻ làm việc nhà

Đây cũng là hoạt động giúp phát triển vận động thô cũng như rèn luyện tính cách ngăn nắp, tự lập cho trẻ. Từ các việc đơn giản như gấp quần áo, lau bàn ghế, rửa rau, hoa quả đến các hoạt động khó hơn như tự dọn dẹp phòng của con, rửa bát,..

Từ các hoạt động trên con sẽ học cách tự chủ, tự chăm sóc bản thân, gia đình và có thể làm những việc vừa với sức lao động của mình mà không cần sự trợ giúp, giúp đỡ của ba mẹ. 

do-choi-van-dong-tho
Cho trẻ làm việc nhà

Quá trình nuôi dưỡng và dạy dỗ con là cả một chặng đường dài lâu. Vậy nên mong rằng với bài viết trên của Bebewood. Ba mẹ đã có thêm những thông tin bổ ích và bắt đầu từ bây giờ sẽ cho con tham gia các hoạt động và chơi đồ chơi vận động thô để tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của con sau này.

do-choi-van-dong-tho

Bebewood là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp các món đồ chơi bằng gỗ, giáo cụ thực hành theo phương pháp giáo dục sớm montessori, steam,.. thiết kế, cải tạo lại phòng ngủ cho bé để bé có thể có một không gian sống an toàn, tiện nghi, phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Hãy liên hệ đến Bebewood nếu ba mẹ đang có nhu cầu trao tặng những món quà tuyệt vời nhất cho con nhé!

Bebewood- Đồng hành cùng ba mẹ kiến tạo nên không gian cho bé thỏa thích phát triển tư duy!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG TUẤN GIANG
Hotline: 052.363.6886
Email: bebewood.vn@gmail.com
Trang web: bebewood.vn
Fanpage:  facebook.com/BeBe.Wood.Offical