do-choi-van-dong-tinh
29Th4
Mỗi em bé đều có năng khiếu về các lĩnh vực riêng. Vậy nên để giúp con phát triển toàn diện, ba mẹ nên dành thời gian chơi với con và lựa chọn các món đồ chơi vận động tinh để giúp khai phá và phát triển hết tiềm năng của trẻ. Cơ thể con người là một bộ máy kỳ diệu nhất từ lúc sinh ra cho đến trưởng thành. Kỹ năng vận động tinh đòi hỏi sự bình tĩnh và tập trung. Từ đó, giúp điều chỉnh các cử chỉ, học cách vẽ, phát triển nhận thức không gian và học viết. Việc lặp đi lặp lại các hoạt động, trò chơi, sử dụng đồ chơi vận động tinh sẽ giúp trẻ trở nên tiến bộ và phát triển toàn diện. Ba mẹ hãy cùng tham khảo bài viết “ Gợi ý một số món đồ chơi vận động tinh cho trẻ” của Bebewood dưới đây để có thêm thông tin hữu ích trong quá trình nuôi dạy trẻ nhé.

Một số mốc phát triển kỹ năng vận động tinh của trẻ

  • Từ 0-3 tháng tuổi: Trẻ có thể đặt tay của mình lên miệng
  • Từ 3-6 tháng : Trẻ có thể nắm hai tay lại với nhau, di chuyển các đồ vật, đồ chơi từ tay này sang tay khác
  • Từ 6-9 tháng: tự bốc đồ ăn cho vào miệng, biết vỗ tay, chụm các ngón tay vào nhau. Lấy đồ chơi, đồ vật bằng cả hai tay
  • Từ 9- 12 tháng: lấy các đồ vật nhỏ bằng hai ngón tay cái và trỏ. Cầm đồ chơi bằng một tay, sử dụng một ngón trỏ để chỉ đồ vật.
do-choi-van-dong-tinh
Các mốc phát triển vận động tinh của trẻ
  • Từ 1-2 tuổi: Viết nguệch ngoạc trên giấy, xếp chồng các đồ vật lên nhau, sử dụng thìa xúc đồ ăn, lật từng trang sách một, tự cởi quần áo của bé
  • Từ 2-3 tuổi: Biết rửa tay, vặn nắm cửa, sử dụng thìa đúng cách, xâu hạt to thành chuỗi, tháo lắp đồ chơi đơn giản
  • Từ 3-4 tuổi: Biết cởi và cài nút quần áo, sư dụng kéo để cắt giấy, vặn và tháo chính xác, trẻ có thể vẽ ngôi nhà và nhân vật ít chi tiết.
  • Từ 5-7 tuổi: Vẽ tranh với nhiều chi tiết hơn, sử dụng bút giống người lớn hơn và tô màu không bị vượt quá đường giới hạn.

Gợi ý một số món đồ chơi vận động tinh cho trẻ

Sử dụng Kệ chữ A kèm thú gỗ 

Kệ chữ A với các món đồ chơi thú gỗ xinh xắn, có nhiều hình dáng con vật dễ thương chắc chắn sẽ vô cùng phù hợp cho trẻ phát triển khả năng cầm nắm, chạm và sờ vào đồ vật. Khi bé đã lớn hơn, ba mẹ cũng có thể tận dụng các thú gỗ, cho bé tô màu lên các con vật cũng là một hoạt động nghệ thuật thú vị giúp pháp triển vận động tinh kích thích khả năng sáng tạo cho trẻ.
do-choi-van-dong-tinh (
Sản phẩm kệ chữ A của Bebewood
 Bỏ vật vào hộp và đổ ra

Ba mẹ có thể chuẩn bị món đồ chơi vận động tinh vô cùng đơn giản này chỉ với một số vật dụng đựng đồ chơi và các món đồ. Ba mẹ nên tập cho trẻ với mức độ thử thách tăng dần, từ bỏ các món đồ to vào hộp đựng lớn đến bỏ những món đồ nhỏ hơn vào những vật chứa nhỏ hơn.

Hộp đựng có nắp đậy hay túi đựng có nút thắt. Ngoài ra, lúc này ba mẹ có thể dạy trẻ phân loại đồ vật vật khi để vào các thùng đựng.

do-choi-van-dong-tinh
Bỏ vật vào hộp và đổ ra

Nặn đất sét

Nặn đất sét( hoặc có thể sử dụng bột mì trộn với màu thực phẩm an toàn với trẻ) là một món đồ chơi vận động tinh vô cùng hữu ích. Những viên đất sét đủ các màu sắc giúp rèn luyện sự phối hợp giữa bàn tay và các ngón tay qua các thao tác lăn, ấn, cấu, véo,nặn và tạo hình.

Ba mẹ có thể tạo thêm hứng thú và giúp cho trẻ chơi lâu hơn bằng việc sử dụng thêm các thanh lăn có trọng lượng nhẹ và khuôn cắt bánh cookies bằng nhựa,…

do-choi-van-dong-tinh
Cho trẻ nặn đất sét

Hơn thế nữa, ba mẹ cũng có thể cho trẻ nghịch cát, cùng con chơi và xây lâu đài cát, vừa giúp con vui vẻ hơn và cũng giúp phát triển các kỹ năng vận động của trẻ.

Xếp chồng, phân loại và xâu chuỗi vòng

Từ việc trẻ cẩn thận xếp chồng các món đồ lên cao mà không bị rơi, đến việc cho các vòng màu vào cột là những trò chơi giúp phát triển vận động tinh cơ bản và quen thuộc cho trẻ.

Với những món đồ chơi vận động tinh này sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sử dụng ngón tay khéo léo, biết phân loại và học các kỹ năng xây dựng.

do-choi-van-dong-tinh-2
Xếp chồng, phân loại và xâu chuỗi vòng

Để trẻ hứng thú với các trải nghiệm sắp xếp, xếp chồng đồ vật hơn. Ba mẹ có thể chuẩn bị cho bé các khối hộp với hình dáng, màu sắc và kích cỡ khác nhau, hoặc các đồ vật, đồ chơi có các chất liệu khác nhau để bé chơi thử.

Mặc và cởi quần áo

Ba mẹ hãy cho bé tập và thử tự mặc quần áo của mình. Sử dụng các loại quần áo có lưng thun, áo chui đầu, giày lười để bé có thể dễ dàng mang và cởi ra. Ba mẹ cũng hãy rèn luyện và tăng dần độ khó cho trẻ, từ quần áo lưng thun đến quần áo có kéo khóa, đến quần áo có khuy,…

Đây là hoạt động vừa phát triển khả năng vận động tinh và rèn luyện tính tự lập cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

do-choi-van-dong-tinh
Trẻ tự mặc và cởi quần áo

Vẽ và viết nguệch ngoạc

Để kích thích và phát triển sự sáng tạo cũng như khả năng viết, vẽ của trẻ. Ba mẹ hãy chuẩn bị một tờ giấy trắng khổ lớn. dán cố định trên mặt bàn hoặc sàn để trẻ có thể tự viết, sách tác vẽ nên “tác phẩm nghệ thuật” của riêng mình.

do-choi-van-dong-tinh
Cho con vẽ và tập viết chữ

Hoặc ba mẹ cũng có thể chuẩn bị bảng vẽ hoặc giá vẽ với loại bút lông có thể xóa được để con sau mỗi lần vẽ có thể tự xóa.

do-choi-van-dong-tinh-2
Sản phẩm giá vẽ của Bebewood

Quá trình nuôi dưỡng và dạy dỗ con là cả một chặng đường dài lâu. Vậy nên mong rằng với bài viết trên của Bebewood. Ba mẹ đã có thêm những thông tin bổ ích và bắt đầu từ bây giờ sẽ cho con tham gia các hoạt động và chơi đồ chơi vận động tinh để tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của con sau này.

do-choi-van-dong-tinh

Bebewood là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp các món đồ chơi bằng gỗ, giáo cụ thực hành theo phương pháp giáo dục sớm montessori, steam,.. thiết kế, cải tạo lại phòng ngủ cho bé để bé có thể có một không gian sống an toàn, tiện nghi, phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.Hãy liên hệ đến Bebewood nếu ba mẹ đang có nhu cầu trao tặng những món quà tuyệt vời nhất cho con nhé!

Bebewood- Đồng hành cùng ba mẹ kiến tạo nên không gian cho bé thỏa thích phát triển tư duy!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG TUẤN GIANG
Hotline: 052.363.6886
Email: bebewood.vn@gmail.com
Trang web: bebewood.vn
Fanpage:  facebook.com/BeBe.Wood.Offical