doc-sach-cho-tre
09Th4

Đã từng có rất nhiều chuyên gia giáo dục sớm cho trẻ khuyên rằng ba mẹ nên đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Không cần quá nhiều thời gian, chỉ cần 10 phút mỗi tối trước khi đi ngủ, ba mẹ cũng đã có thể đọc một câu chuyện hay cuốn sách tranh ngắn cho con.

Vô cùng đơn giản nhưng sẽ giúp đem lại những hiệu quả vô cùng to lớn đấy. Ba mẹ hãy cùng tham khảo thêm thông tin chi tiết hơn qua bài viết dưới đây của Bebewood nhé

Tầm quan trọng của việc đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ

Theo tiến sĩ Richard Woolfson – nhà tâm lý học trẻ em, thành viên của hiệp hội Tâm lý Anh cho biết: “Với lịch trình cả ngày bận rộn, cộng thêm điện thoại, máy tính bảng luôn hấp dẫn tất cả mọi thành viên trong gia đình, thì việc ba mẹ đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ là điều rất quan trọng.

Điều đó không chỉ giúp gắn kết các thành viên lại với nhau mà còn tạo ra một môi trường giúp trẻ phát triển toàn diện sau này”

doc-sach-cho-tre
Đọc sách cho trẻ giúp con phát triển toàn diện

Bên cạnh đó, theo  bà Judith Parke – công tác tại National Literacy Trust (NLT) – tổ chức từ thiện có trụ sở tại London (Anh) nhằm thúc đẩy xóa mù chữ cũng chia sẻ rằng: “Đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ là một hoạt động đơn giản khuyến khích trẻ yêu đọc sách, và tạo cho trẻ thói quen đọc sách trong tương lai.

Có một sự khác biệt lớn về sức khỏe và thành tích học tập ở trường giữa những đứa trẻ đọc sách thường xuyên và không đọc sách. Thế nên, đọc sách cho trẻ nghe 10 phút mỗi ngày trước giờ đi ngủ có thể thúc đẩy đáng kể thành tích học tập của con ở trường”.

Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ

Giúp con phát triển tối đa trí não 

Theo một nghiên cứu của tiến sĩ John S. Hutton-Bác sĩ nhi khoa tại bệnh viện nhi  Cincinnati (Mỹ) đã chỉ ra rằng khi ba mẹ đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ sẽ giúp tác động tích cực đến não bộ của con. Đồng thời kích hoạt và kích thích các khu vực não giúp phát triển trí tưởng tượng và khả năng biểu đạt, tường thuật của trẻ.

doc-sach-cho-tre
Đọc sách giúp phát triển tối đa trí não cho trẻ

Bác sĩ John cũng chia sẻ rằng: Việc ba mẹ đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ có liên quan tới việc kích hoạt các dây thần kinh trong vỏ não, liên kết đỉnh-thái dương và chẩm bên trái( vùng trung tâm xử lý ngôn ngữ) lại cùng với nhau.

Điều này đồng nghĩa với việc khi ba mẹ đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ sẽ giúp tăng và giàu vốn từ vựng cho con, phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ thông qua hình ảnh và âm thanh.

Giúp con vui vẻ và tự tin hơn

Đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ giúp bé vui vẻ và tự tin, giúp con giảm bớt căng thẳng vì khi được nghe những câu chuyện, nhìn những hình ảnh được miêu tả sinh động trong quyển sách sẽ giúp bé thỏa trí tưởng tượng, phiêu lưu với những điều mới mẻ. Những nơi mà bé chưa từng biết đến vượt qua khỏi môi trường quen thuộc xung quanh bé.

doc-sach-cho-tre
Ba mẹ đọc sách cho trẻ giúp con vui vẻ và tự tin hơn

Khi được lắng nghe câu chuyện từ ba mẹ cũng sẽ giúp con giảm mức cortisol, thả lỏng các cơ bắp.Con sẽ thư giãn và dễ dàng ngủ sâu hơn.

Phát triển kỹ năng giao tiếp 

Trong quá trình đọc sách cho con nghe, ba mẹ có thể tương tác thêm với con bằng cách đặt một số câu hỏi cho con như tình tiết nào của câu chuyện con thích nhất?, con có thích nhân vật nào không?

Hãy khuyến khích và gợi mở cho con để con tham gia vào cuộc trò chuyện, chia sẻ với ba mẹ những suy nghĩ những điều bé để ý trong câu chuyện.Điều này sẽ giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp và luyện nói trôi chảy hơn

doc-sach-cho-tre
Phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể kích thích và rèn luyện trí tưởng tượng cho con bằng cách đặt câu hỏi như: “Hỏi con đoán xem các tình tiết, diễn biến tiếp theo của câu chuyện và tại sao con lại nghĩ câu chuyện sẽ diễn ra như thế?”

Ba mẹ hãy cố gắng và gợi mở hứng thú, biến việc đọc sách trở thành một trò chơi thú vị với con bằng cách thay đổi các tông giọng với các nhân vật khác nhau, nhấn nhá các chữ và đọc truyện theo lối hài hước. Ba mẹ cũng có thể cho bé đọc theo những từ mà bé có thể nói được để tăng sự thu vị và hứng khởi cho con

Phát triển và nâng cao khả năng logic

Chắc hẳn có lẽ cha mẹ sẽ có thắc mắc rằng tại sao chỉ mỗi một quyển sách hay một câu chuyện mà con sẽ muốn cha mẹ đọc đi đọc lại nhiều lần.

Tiến sĩ John cũng giải thích rằng việc đọc một quyển sách hay một câu chuyện lặp đi lặp lại sẽ giúp trẻ gia tăng vốn từ, ghi nhỡ cốt truyện và phát huy tối đa trí tưởng tượng, dự đoán diễn biến.

doc-sach-cho-tre
Đọc sách giúp trẻ gia tăng vốn từ và phát huy tối đa trí tưởng tượng

Dần dần những điều này sẽ hình thành kỹ năng trong trẻ, giúp con biết cách quan sát cấu trúc và các mẫu câu để xâu chuỗi thành một câu chuyện hợp lý, giúp con hình thành và phát triển tư duy logic, thúc đẩy khả năng suy luận và tư duy phản biện trong con.

Nuôi dưỡng tình yêu đọc sách trong con

Nếu ngay từ khi còn nhỏ, bé thường xuyên được ba mẹ đọc sách cho trước giờ đi ngủ sẽ tạo cho con thói quen và niềm yêu thích với việc đọc sách.

Dần dần trong con sẽ hình thành phản xạ tự nhiên, con đọc sách vì con thích và vì con yêu những trải nghiệm và những kiến thức con tiếp thu được qua việc đọc sách.

doc-sach-cho-tre
Nuôi dưỡng tình yêu đọc sách trong con

Những trải nghiệm thú vị hay đáng nhớ trong quá trình đọc sách sẽ giúp con nuôi dưỡng tình yêu với việc đọc sách và coi sách trở thành người bạn thân thiết nhất của con.

Hy vọng qua bài viết trên của Bebewood.Ba mẹ đã có thêm những thông tin bổ ích và bắt đầu từ bây giờ sẽ dành một khoảng thời gian nho nhỏ đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ, nói chuyện và chia sẻ với con để có thể gắn kết và thật sự trở thành người bạn thân thiết đồng hành cùng con trong suốt quá trình phát triển của bé.

Bebewood- Đồng hành cùng ba mẹ kiến tạo nên không gian cho bé thỏa thích phát triển tư duy!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG TUẤN GIANG
Hotline: 0523.858.888
Email: bebewood68@gmail.com
Trang web: bebewood.vn
Fanpage:  facebook.com/BeBe.Wood.Offical