giao-duc-som-cho-tre-1-tuoi
04Th1

Khi bé được một tuổi, bé sẽ dần hình thành sự tò mò với thế giới xung quanh bé, bé dần dần mở rộng tư duy, có ý thức riêng, suy nghĩ riêng và luôn thôi thúc muốn được học hỏi và khám phá về những điều bé chưa biết. Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi chính là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển và hình thành tư duy, thế giới quan trong bé.

Biết cách giáo dục và hướng dẫn đúng, bé sẽ trở thành một em bé ngoan ngoãn, thông minh cũng như phát triển toàn diện và thể chất lẫn tinh thần. Nếu đang có con trong độ tuổi này, ba mẹ hãy lưu ý và tham khảo bài viết Những điều cần lưu ý khi giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi của Bebewood để có thêm những gợi ý và kiến thức bổ ích trog quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc con nhé

Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi bằng giải trí

Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi hiệu quả nhất là giáo dục bằng những niềm vui. Khi cho bé chơi trò chơi, ba mẹ có thể cho bé chọn một vài đồ chơi giáo dục như bộ xếp hình, bộ xếp chữ, phân biệt màu sắc để kích thích sự phát triển tư duy và trí thông minh của bé.

giao-duc-som-cho-tre-1-tuoi
Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi bằng giải trí

Ngoài ra ba mẹ cũng có thể dạy bé phân biệt một số vật dụng đơn giản thông qua hình ảnh hay cho bé xem trực tiếp, ví dụ như cái cốc, cái ghế, cái bàn,…

Đặc biệt, bố mẹ nên mua cho bé những quyển sách truyện và đọc cho bé nghe. Có thể con vẫn chưa thể hiểu hết được cốt truyện nhưng dần dần bé sẽ có sự ghi nhớ và có những ấn tượng ban đầu để dần dần hình thành tư duy ngôn ngữ trong trẻ

giao-duc-som-cho-tre-1-tuoi
Dạy bé phân biệt một số vật dụng đơn giản thông qua hình ảnh, đồ vật

Ba mẹ cũng nên lưu ý rằng, nên chơi cùng bé chứ không nên chỉ mua đồ và để cho bé tự chơi một mình, qua việc dành thời gian và chơi cùng con sẽ giúp cho ba mẹ trở nên gần gũi với con hơn, hiểu rõ con hơn cũng như thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho bé.

Hãy tôn trọng con

Trẻ 1 tuổi thường luôn luôn thích khám phá, tìm tòi về thế giới xung quanh mình. Bé luôn muốn thử nghiệm và được giải thích những điều bé tò mò.Nếu ba mẹ không hiểu tâm lý thích khám phá, tìm tòi của con, cho đó là những điều vô nghĩa, là con đang nghịch ngợm thậm chí ngăn cản con hành động như thế. Điều đó sẽ nhanh chóng khiến bé càng trở nên bất mãn, không nghe lời

giao-duc-som-cho-tre-1-tuoi
Hãy tôn trọng con

Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi đề cao nguyên tắc tôn trọng con. Muốn con ngoan ngoãn và vâng lời thì ngay từ ban đầu ba mẹ cần coi việc tôn trọng con là nền móng đầu tiên.Không cản trở, can thiệp và những mong muốn chính đáng của bé cũng như ngăn cản bé khám phá và tìm tòi thế giới xung quanh mình.

giao-duc-som-cho-tre-1-tuoi
Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi đề cao nguyên tắc tôn trọng con

Hỗ trợ và ủng hộ những hành động đúng của bé. Có như thế, con mới có được cảm giác của niềm vui và những điều con đã làm được, bé sẽ tự nhiên trở thành một em bé ngoan ngoãn và biết điều gì được phép làm và không được phép.

Tất nhiên, việc cho phép bé khám phá thế giới xung quanh cũng cần trong một môi trường an toàn cho bé, những vật dụng nguy hiểm với bé nên được để xa tầm tay của bé.

Chuyển hướng sự chú ý của bé

Khi bé quan tâm đến một món đồ hay đồ vật nhất định, bé sẽ mong muốn tìm mọi cách để chạm vào. Tuy nhiên đối với những vật dụng nguy hiểm cho bé như: thủy tinh, dây cắm, bật lửa,… Khi bé khóc đòi được chạm vào và sờ bằng được.

Ngay lúc này, ba mẹ không nên quát con hay cản con một cách thô lỗ mà nên hướng con đến ngay một việc khác khiến bé thích và chú ý hơn để đánh lạc hướng bé và kịp thời dẫn con đi tránh đi. Ví dụ ba mẹ có thể thu hút sự chú ý của bé bằng cách cho con một món đồ chơi và bế bé vào phòng cùng chơi với bé.

giao-duc-som-cho-tre-1-tuoi
Chuyển hướng sự chú ý của bé

Giáo dục con bằng lời nói đúng chuẩn

Giao tiếp và cách nói chuyện với con cũng là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của bé. Ba me đừng nghĩ rằng con ở độ tuổi này sẽ không hiểu những gì người lớn nói và ép buộc con phải làm theo những điều mà ba mẹ mong muốn một cách vô lý. 

giao-duc-som-cho-tre-1-tuoi
Giáo dục con bằng lời nói đúng chuẩn

Ví dụ như khi con thấy một chiếc xe hơi đồ chơi ở cửa hàng giống với chiếc xe của bé ở nhà, bé sẽ cho rằng đó là đồ chơi của bé và pải mang món đồ đó về nhà.

Lúc đó ba mẹ đừng vội quát mắng hay bế bế ra khỏi đó một cách ép buộc khi chưa giải thích cho bé hiểu. Ba mẹ có thể nhẹ nhàng nói với bé rằng “Nếu đó là đồ chơi của con thì nó sẽ tự biết lái về nhà. Bây giờ mình về đến nhà, chắc chắn chiếc xe ô tô đã ở đó chờ con rồi đấy”.

Khi ba mẹ nói như vậy sẽ khiến con sẽ không còn muốn mang chiếc xe ở cửa hàng về nữa. Ba mẹ cũng có thể thay đổi linh hoạt theo từng tình huống. Nhưng luôn phải để ý rằng hãy luôn nhẹ nhàng và giải thích cho con hiểu, ba mẹ nhé

giao-duc-som-cho-tre-1-tuoi
Giao tiếp cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của bé

Quá trình nuôi dưỡng và dạy dỗ con là cả một chặng đường dài lâu. Vậy nên mong rằng với  bài viết Những điều cần lưu ý khi giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi của Bebewood.

Ba mẹ đã có thêm những thông tin bổ ích và bắt đầu từ bây giờ sẽ có một cuộc trò chuyện, chia sẻ nhỏ với con để có thể gắn kết và thật sự trở thành người bạn thân thiết đồng hành cùng con trong suốt quá trình phát triển của bé.

Bebewood- Đồng hành cùng ba mẹ kiến tạo nên không gian cho bé thỏa thích phát triển tư duy!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG TUẤN GIANG
Hotline: 0523.858.888
Email: bebewood68@gmail.com
Trang web: bebewood.vn
Fanpage:  facebook.com/BeBe.Wood.Offical