giao-duc-som-cho-tre
09Th1

Thuật ngữ giáo dục sớm cho trẻ có lẽ vẫn chưa được nhiều phụ huynh quan tâm và biết tới. Đây là phương pháp giáo dục nhằm khơi gợi và phát triển các khả năng tiềm ẩn của trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Có nhiều ba mẹ vẫn chưa có được những thông tin đầy đủ về giáo dục sớm cho trẻ là gì? hay các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ hiệu quả nhất hiện nay.

Vậy ba mẹ hãy cùng Bebe wood tìm hiểu kỹ hơn về các phương pháp giáo dục sớm , để có thể áp dụng trong việc nuôi dưỡng và dạy bảo con ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ qua bài viết dưới đây nhé.

Giáo dục sớm cho trẻ là gì

Giáo dục sớm cho trẻ là phương pháp giáo dục mà bố mẹ áp dụng dạy cho con ngay từ những năm tháng đầu đời. Để có thể kích thích và phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần cho con. Phương pháp này giúp phát huy khả năng và tố chất tiềm ẩn bên trong trẻ, giúp trẻ có một nền móng vững chắc về trí tuệ, nhân cách và thể chất.

giao-duc-som-cho-tre
Giáo dục sớm cho trẻ là gì

Giai đoạn vàng để áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ là từ 0 đến 6 tuổi vì đây là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển một cách nhanh và mạnh nhất, là khoảng thời gian lý tưởng để ba mẹ có thể áp dụng giáo dục sớm cho trẻ để con có thể tiếp thu và dần dần hình thành tư duy và phát triển toàn diện.

giao-duc-som-cho-tre
Giai đoạn vàng để áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ là từ 0 đến 6 tuổi

Đặc biệt, ở trong độ tuổi này trẻ luôn thích tìm tòi và khám phá thế giới xung quanh bé. Ba mẹ nên khai phá hết mức tiềm năng trong trẻ, để con có thể phát triển một cách toàn diện. Xây dựng một nền tảng vững chắc cho con trong tương lai, giúp bé có một thế giới nội tâm phong phú và phát triển tư duy logic và nhận thức trong trẻ.

Tại sao ba mẹ nên áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ?

  • Khi ba mẹ áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sẽ giúp con
  • Phát hiện và khai phá tiềm năng, thế mạnh của con từ đó giúp phát triển và nuôi dưỡng đam mê, sở thích tương lai của con
  • Giúp con hình thành tư duy độc lập, tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ
  • Kích thích và phát triển não bộ của bé một cách tối đa và toàn diện
  • GIúp tăng sự tự tin và bé biết cách linh hoạt và giải quyết vấn đề trong các tình huống khác nhau
  • Hình thành cho bé các thói quen tốt, rõ ràng trong việc định hướng cho con
  • Giáo dục nhân cách,dạy trẻ luôn biết yêu thương và đồng cảm với mọi người
giao-duc-som-cho-tre
Áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Thêm vào đó để có thể phát triển toàn diện cho con, ba mẹ nên tìm cách khơi gợi hứng thú và khả năng trong bé để có phương pháp giáo dục phù hợp nhất với con.

Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ nổi tiếng nhất hiện nay

Phương pháp giáo dục Montessori

giao-duc-som-cho-tre
Phương pháp giáo dục Montessori

Đây là phương pháp giáo dục dựa trên nghiên cứu của nhà nghiên cứu, bác sĩ người Ý Maria Montessori với phương châm coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự chủ động, phát triển khả năng tiềm ẩn của trẻ. Ba mẹ đóng vai trò là người hướng dẫn, đồng hành cùng con, không can thiệp và không áp đặt suy nghĩ, quan điểm của mình lên con.

Con sẽ được học cách tự chăm sóc bản thân từ những việc nhỏ nhất, những việc bé có thể làm được như tự thay quần áo, rửa mặt và tay, sắp xếp đồ dùng của mình.Các kiến thức cơ bản về thế giới xung quanh, tự nhiên và xã hội sẽ được trẻ học và lĩnh hội thông qua các giáo cụ thực hành quy chuẩn.Áp dụng phương pháp này sẽ giúp cho bé hình thành tính tự lập. ham học hỏi

Phương pháp giáo dục Glenn Doman

giao-duc-som-cho-tre
Phương pháp giáo dục Glenn Doman

Đối với phương pháp này, ba mẹ sẽ là người thầy đầu tiên của con. Áp dụng phương pháp giáo dục này sẽ giúp cho bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, giúp bé linh hoạt và vượt qua khó khăn, thử thách.

Phương pháp giáo dục này đưa ra các bài tập vận động dành cho bé từ 0 đến 6 tuổi. Thêm vào đó áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ này sẽ khuyến khích ba mẹ hình thành thói quen đọc sách cho con từ khi còn bé.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia 

giao-duc-som-cho-tre
Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Phương pháp này được xây dựng dựa trên sự yêu thích khám phá và sự tò mò của bé về thế giới xung quanh bé. Con sẽ được tự do khám phá và phát triển trí tưởng tượng phong phú và thú vị của bé thông qua các trò chơi sáng tạo. Phương pháp này khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển của bé. Giúp con tự mình giải quyết các vấn đề, thể hiện các suy nghĩ, ý tưởng cũng như cảm xúc của bé

Phương pháp giáo dục Waldorf Steiner 

giao-duc-som-cho-tre
Phương pháp giáo dục Waldorf Steiner

Phương pháp này sẽ không chú trọng đến việc bắt ép hay nhồi nhét các kiến thức vào trong đầu trẻ mà trẻ sẽ dduwwojc tự do làm và học theo những việc bé yêu thích như là vẽ tranh, học nhạc, tìm hiểu và quan sát môi trường thiên nhiên. Hướng các bé trở thành những cá nhân độc lập. tự do, biết được đam mê, sở thích cũng như hình thành thế giới quan của riêng bé.

Phương pháp giáo dục sớm Steam

giao-duc-som-cho-tre
Phương pháp giáo dục sớm Steam

Đây là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ giúp cho bé phát triển toàn diện về mọi mặt (Nghệ thuật, khoa học, công nghệ, toán học,…) Đây là phương pháp giáo dục được sử dụng phổ biến tại Mỹ. Đặc điểm tư duy của bé là trực quan vì thế khi cho bé quan sát một hiện tượng hay sự vật, sự việc.

Ba mẹ sẽ là người đặt câu hỏi để cho bé có thể tự nói ra những điều, hiện tượng thay đổi mà bé nhìn thấy, nghe thấy. Hãy cho con được trải nghiệm, để con tự do khám phá môi trường xung quanh theo cách mà con muốn.

giao-duc-som-cho-tre
Cho con được trải nghiệm, để con tự do khám phá môi trường xung quanh

Trước khi lựa chọn và áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ. Ba mẹ cần hiểu rõ ràng và lựa chọn giáo dục cho bé đúng thời điểm, đúng lúc. Giáo dục sớm cho trẻ không phải là dạy con trở thành “thiên tài”, thế nên ba mẹ đừng bao giờ ép buộc hay bắt con phải học hay nhồi nhét kiến thức vào trong đầu của trẻ vì như vậy sẽ chỉ phản tác dụng.

Ba mẹ hãy để cho được tự do và chủ động khám phá, tìm hiểu về thế giới xung quanh bằng cách của riêng bé. Ba mẹ sẽ đóng vai trò là người khơi gợi hứng thú và sự yêu thích của con trong các hoạt động học hỏi. Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ là một quá trình lâu dài, đòi hỏi từ ba mẹ phải có sự kiên nhẫn, kiên trì mới có thể đạt được thành tựu, thành công.

Bebewood- Đồng hành cùng ba mẹ kiến tạo nên không gian cho bé thỏa thích phát triển tư duy!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG TUẤN GIANG
Hotline: 0523.858.888
Email: bebewood68@gmail.com
Trang web: bebewood.vn
Fanpage:  facebook.com/BeBe.Wood.Offical