phat-trien-kha-nang-ngon-ngu-cho-tre
06Th1

Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ với 5 hoạt động đơn giản, ba mẹ có thể giúp phát triển và hỗ trợ khả năng ngôn ngữ của con đấy. Cùng Bebewood tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây để có thể từ bây giờ bắt đầu giáo dục và hỗ trợ phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ ngay từ nhỏ, ba mẹ nhé

Tạo tình huống để kích thích bé nói chuyện 

Sử dụng các “chướng ngại vật” để tạo cơ hội nói cho bé. Ba mẹ có thể tạo ra các chướng ngại vật bằng cách đặt những món đồ bé yêu thích như món đồ chơi, đồ ăn trong những thùng xốp, các tông hoặc các hộp đựng khó mở ra và đặt xa tầm tay trẻ.

Khi trẻ muốn lấy hay chơi món đồ đó, bé sẽ phản ứng lại bằng cách dùng cử chỉ, ra tín hiệu chỉ về phía món đồ đó và dùng tất cả những từ ngữ đơn giản mà bé biết để có thể khiến ba mẹ chú ý và lấy cho bé món đồ đó. 

phat-trien-kha-nang-ngon-ngu-cho-tre
Tạo tình huống để kích thích bé nói chuyện

Ba mẹ cũng có thể giúp đỡ bé bằng cách khơi gợi và đặt câu hỏi cho bé kích thích bé giao tiếp nhiều hơn bằng cách nói những câu như: “ Con muốn món đồ gì” hay “diễn tả thêm đi con” “Nói rõ hơn đi con”

Như vậy sẽ giúp kích thích phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ. Khi bé đã quen dần, ba mẹ sẽ phát hiện ra khả năng diễn đạt và số từ bé có thể nói đã nhiều hơn đáng kể so với trước đấy

Miêu tả mọi điều giúp phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ

Nói chuyện với trẻ bằng cách cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt. Khi ba mẹ liên tục miêu tả những điều đang diễn ra khi trò chuyện với bé. Tất nhiên bé có thể không hiểu hết những điều ba mẹ nói hay phản ứng lại nhưng chắc chắn đây là cách để trẻ lắng nghe và tiếp nhận nguồn thông tin, từ ngữ từ ba mẹ.

Dần dần bé sẽ hiểu và biết được nghĩa của những từ ngữ đó là gì và từ đó làm dồi dào và phong phú thêm ngôn từ cho trẻ 

phat-trien-kha-nang-ngon-ngu-cho-tre
Miêu tả mọi điều giúp phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ

Gợi mở thêm ý tưởng của trẻ

Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ. Khi trẻ nói chuyện và kể cho bạn về một điều gì đó, thay vì chỉ đáp lại một cách hời hợt và kết thúc đoạn hội thoại ngay lập tức. Ba mẹ nên mở rộng, gợi mở thêm các chi tiết vào những điều con vừa nói.

phat-trien-kha-nang-ngon-ngu-cho-tre
Gợi mở thêm ý tưởng của trẻ

Ví dụ như:

– Trẻ: Mẹ ơi, ô tô

– Mẹ: Đúng rồi, đó là một chiếc ô tô màu đen và có một con gấu bông ngồi đằng sau. Một cô đang lái chiếc xe đó kìa con

Chỉ với câu nói chi tiết và rõ ràng hơn sẽ giúp phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ và giúp bé gia tăng vốn từ vựng và lần sau khi nói chuyện với ba mẹ, bé sẽ dần dần nói một câu hoàn chỉnh và miêu tả chi tiết hơn.

Để con sửa lại những câu sai cho bạn

Nếu ba mẹ đã chắc chắn rằng con hiểu và biết rõ nghĩa của một số từ nào đó. Hãy thử thay đổi những từ ngữ sai trong khi nói chuyện với con, để con phát hiện ra và sửa sai cho bạn. Bạn nên dùng cách này đối với trẻ lớn một chút, ví dụ như:

Khi bé đang mân mê một quả bóng và bạn hỏi bé đang làm gì nhưng cố tình hỏi sai như

“ Con đang làm gì thế, con đang đá bóng đấy à?” Bé sẽ có xu hướng sửa sai cho bạn và trả lời lại rằng “ Không ạ, con chỉ chỉ đang sờ thử quả bóng thôi” 

phat-trien-kha-nang-ngon-ngu-cho-tre
Để con sửa lại những câu sai cho bạn

Tránh sử dụng các thiết bị để dạy ngôn ngữ cho con

Những hoạt động đơn giản như trên thôi đã có thể giúp bố mẹ hỗ trợ và giúp thúc đẩy sự phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ xây dựng vốn từ vựng và luyện tập cho bé khả năng diễn đạt.

Điều quan trọng nhất là ba mẹ phải chính là người trực tiếp trò chuyện cùng con, hỏi và gợi mở các câu hỏi cho con chứ không phải là thay thế bằng các công cụ  khác như điện thoại hay máy tính,…

phat-trien-kha-nang-ngon-ngu-cho-tre
Tránh sử dụng quá nhiều các thiết bị để dạy ngôn ngữ cho con

Chỉ có khi ba mẹ trực tiếp trò chuyện, trao đổi và chia sẻ cùng con thì mới có hiệu của tích cực nhất trong việc hướng dẫn và giáo dục, hỗ trợ phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ

Quá trình nuôi dưỡng và dạy dỗ con là cả một chặng đường dài lâu. Vậy nên mong rằng với  bài viết Phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ ngay từ bé chỉ với 5 hoạt động đơn giản của Bebewood. Ba mẹ đã có thêm những thông tin bổ ích và bắt đầu từ bây giờ sẽ có một cuộc trò chuyện, chia sẻ nhỏ với con để có thể gắn kết và thật sự trở thành người bạn thân thiết đồng hành cùng con trong suốt quá trình phát triển của bé.

Bebewood- Đồng hành cùng ba mẹ kiến tạo nên không gian cho bé thỏa thích phát triển tư duy!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG TUẤN GIANG
Hotline: 0523.858.888
Email: bebewood68@gmail.com
Trang web: bebewood.vn
Fanpage:  facebook.com/BeBe.Wood.Offical