Phương pháp giáo dục Steam
19Th9

Trong những năm gần đây, phương pháp giáo dục STEAM trở thành một trong những từ khóa hot của ngành giáo dục mầm non. Rất nhiều trường học đã lựa chọn phương pháp này áp dụng vào chương trình giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo cho học sinh.

Tuy nhiên, thuật ngữ STEAM vẫn là một khái niệm khá mơ hồ đối với  không ít bậc phụ huynh.Vậy phương pháp STEAM là gì? Lưu ý khi đào tao trẻ của phương pháp giáo dục STEAM ra sao? 

Khái niệm về phương pháp giáo dục STEAM

STEAM được viết tắt bởi 5 từ Science – Technology – Engineering – Art – Math (Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Nghệ Thuật – Toán học), đơn giản có thể hiểu rằng phương pháp này cung cấp cho học sinh đầy đủ những tri thức về 5 lĩnh vực nói trên. Từ lý thuyết đến thực tiễn, lớp học Setam được diễn ra dưới sự hỗ trợ của cô giáo cùng các hoạt động sáng tạo của học sinh như thực hành, thí nghiệm. Steam giúp các em luôn nhớ bài lâu, hiểu bài kỹ và áp dụng dễ dàng trong đời sống. 

Phương pháp steam
STEAM được viết tắt bởi 5 từ Science – Technology – Engineering – Art – Math

Phương pháp giáo dục Steam được sáng tạo và áp dụng lần đầu tiên tại Mỹ. Từ những kiểm chứng về độ hiệu quả đối với những thế hệ học sinh mầm non tại Mỹ, phương pháp này nhanh chóng được nhân rộng đến các quốc gia khác với mục tiêu xây dựng một thế hệ trẻ phong phú về tri thức lẫn kỹ năng sống. 

phương pháp giáo dục Steam
Steam hướng đến tư duy trực quan thay của trẻ

Ví dụ về với lớp học về môi trường, các em sẽ có những tiết học  với “chiếc hộp thủy triều” với đầy đủ các giáo cụ như cát, đá và nhiều vật liệu khác. Học sinh sẽ được thực hành xây nhà trên bờ biển, trồng cây bằng nước lọc, quan sát các hiện tượng xói mòn, nhà cửa, cây cối bị cuốn trôi khi có sóng lớn. Thí nghiệm này giúp các em có những hình dung trực quan hơn về tác động của thiên tai đối với sự sống con người. 

Tầm quan trọng của phương pháp giáo dục Steam 

phương pháp giáo dục Steam
Steam giúp những đứa trẻ có tương lai tươi sáng hơn

Thực tế cho thấy rằng, tỷ lệ việc làm thuộc lĩnh vực Steam đặc biệt là ngành Công nghệ – Kỹ thuật gần đây có xu hướng tăng mạnh và tiềm năng của nó vẫn rất lớn mạnh trong nhiều năm tới. Đặc biệt, mức trung bình thu nhập của mỗi một người làm trong ngành nghề Steam luôn gấp đôi so với các công việc khác. 

Như vậy, có thể thế rằng, Steam luôn không chỉ cung cấp một đội ngũ nhân lực trình độ cao cho xã hội mà chúng còn giúp những đứa trẻ có tương lai tươi sáng hơn. 

phương pháp giáo dục Steam
Trẻ nhỏ khi được rèn dũa từ phương pháp giáo dục Steam thường có tư duy sáng tạo, khả năng phản biện tốt hơn

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều báo cáo chứng minh rằng, trẻ nhỏ khi được rèn dũa từ phương pháp giáo dục Steam thường có tư duy sáng tạo, khả năng phản biện tốt hơn so với những đứa trẻ thường chỉ tiếp xúc nhiều với chim muông, hoa lá,..qua sách vở. Bởi vậy, để giúp con phát triển toàn diện hơn về mọi mặt, nhà trường và các bậc bố mẹ ngay từ bây giờ nên cho học sinh/con tiếp xúc thường xuyên với phương pháp giáo dục Steam

Những lưu ý khi dạy trẻ theo phương pháp giáo dục STEAM 

Steam nghe thì có vẻ “học thuật” và “cao siêu” thế nhưng việc áp dụng phương pháp giáo dục này trong môi trường mầm non không hề quá khó khăn như bạn nghĩ. Một số lưu ý dưới đây của Bebewood.vn sẽ giúp nhà trường và phụ huynh dễ dàng hơn trong việc giúp con tiếp xúc với phương pháp giáo dục Steam: 

Thay vì lý thuyết hàn lâm, hãy dạy trẻ qua những trải nghiệm thực tế

phương pháp giáo dục Steam
Dạy trẻ học Steam thông qua các ví dụ thực tế

Trẻ mầm non  hướng đến tư duy trực quan thay vì những lời nói suông hay lý thuyết hàn lâm. Trẻ học không phải để trả bài mà chúng tiếp thu nhanh nhất khi ứng dụng vào những gì diễn ra xung quanh cuộc sống thực. Vì vậy, mỗi một bài học lý thuyết, mỗi một kỹ năng sẽ trở nên dễ hiểu hơn khi gắn liền với sản phẩm cụ thể như đèn phát sáng, chong chóng quay, ô tô tự động,…

Bên cạnh đó, với một thí nghiệm khoa học thay vì đặt những câu hỏi về nguyên lý khoa học bạn hãy chỉ tập trung vào những câu hỏi giúp bé nhận thấy sự thay đổi về các hiện tượng mà bé có thể nghe và thấy được. Với các kiến thức khoa học phức tạp, trẻ sẽ được tiếp cận kỹ càng hơn ở các cấp học cao hơn. 

Xem thêm: 4 Giai đoạn vàng giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ

Sử dụng những câu hỏi mở, huy động vốn hiểu biết của bé 

Phương pháp giáo dục Steam hướng đến những câu hỏi dạng mở, kích thích tư duy và sự hứng thú của bé. Cho nên, khi muốn đặt câu hỏi cho bé, bạn không nên để trẻ rơi vào tình huống chọn lựa “có hoặc không” mà thay vào đó hãy đặt  những câu hỏi theo dạng gợi mở để con có thể tự tin trả lời được. 

Phương pháp giáo dục Steam
Phương pháp giáo dục Steam hướng đến những câu hỏi dạng mở, kích thích tư duy và sự hứng thú của bé

Ví dụ khi bạn dạy cho con những đặc tính về  về “quả cam” thay vì “quả trứng này có hình tròn à” thì bạn nên hỏi con rằng “ con biết gì về quả trắng”. Hay những câu hỏi khuyến khích sự trải nghiệm tìm của bé như “tại sao con không làm thử xem”, gợi mở những phán đoán của trẻ qua những câu hỏi  như “ chuyện gì sẽ xảy ra nếu cho viên xê sủi vào cốc nước nhỉ”. Và cũng không thể thiếu những câu hỏi kích thích trí tượng của trẻ như “chiếc bánh này giống với hình dạng gì đó mà con từng biết”. 

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động dưới vai trò là một “người lớn” 

Phương pháp giáo dục Steam
Bạn hoàn toàn có thể cho trẻ tham gia vào các hoạt động Steam dưới vai trò là một “ người lớn”

Trẻ con luôn có xu hướng muốn mình là người lớn, vì vậy chúng thường xuyên bắt chước các cử chỉ, lời nói, hành động của bố mẹ hoặc những người thân mà trẻ yêu thích. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể cho trẻ tham gia vào các hoạt động Steam dưới vai trò là một “ người lớn” như đóng vai kỹ sư, nhà khoa học, nhà thám hiểm, ca sỹ,…Điều này sẽ tác động mạnh mẽ hứng thú tìm tòi và phần nào nhận biết được niềm say mê của trẻ đối với một lĩnh vực nhất định. 

Con đường đến với phương pháp giáo dục Steam vô cùng thú vị. Mỗi khi quan sát trẻ được thực nghiệm cùng các lớp học Steam bạn sẽ thấy được tình yêu, niềm đam mê của trẻ đối công nghệ, kỹ thuật, khoa học và nghệ thuật. Tuy nhiên, sẽ gặp không ít “chông gai” để bạn cùng con có thể vận dụng tốt nhất về chương trình Steam. Hãy thật kiên trì và vững tin vào tiềm năng của phương pháp Steam đối với sự phát triển của con, ba mẹ nhé.