28Th12

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori bạn nên bắt đầu từ đâu? Câu trả lời chính của các chuyên gia Montessori – bà Susan Stephenso trong cuốn sách “em bé hạnh phúc”  chính là bắt đầu từ không gian sống của  bé. Một không gian bé có thể thoải mái vui đùa, có những trải nghiệm thực tế để con phát triển tư duy, rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết ngay từ những năm tháng đầu tiên cuộc đời. 

Dưới đây Bebewood sẽ mang đến cho ba mẹ những nguyên tắc cần thiết tạo nên thiết kế phòng Montessori hoản hảo, đưa đến không gian phát triển toàn diện, mời bạn cùng tìm hiểu. 

Những yếu tố cần thiết để có thiết kế phòng Montessori đúng chuẩn

Thiết kế phòng cho bé theo phương pháp Montessori được ra đời với mục đích khuyến khích sự ngăn nắp, tính tự lập tự chăm sóc bản thân và môi trường xung quanh của bé ngay từ khi còn nhỏ. Theo đó những nguyên tắc cần thiết trong để tạo nên không gian Montessori  cho bé bao gồm: 

Thiết kế phòng Montessori cho không gian tri thức 

Ngay từ khi 6 tháng tuổi bé đã có thể bắt đầu làm quen với “ thế giới hình ảnh và chữ cái” thông qua hình ảnh của các cuốn sách mà ba mẹ đặt trong phòng. Bởi vậy thiết kế phòng Montessori cho bé không thể thiếu những chiếc kệ để ba mẹ có thể trưng bày những cuốn sách, những vật dụng phục vụ hoạt động học tập cho bé. Đặc biệt khi con lớn lên, con có thể chủ động sắp xếp các cuốn sách, thu dọn ngăn nắp các món đồ chơi lên kệ, hình thành thói quen gọn gàng cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

thiết kế phòng montessori
Góc tri thức trong phòng Montessori cho bé

Tuy nhiên, kệ sách khi được đặt trong phòng của bé cần phải đạt kích thước vừa với tầm với của bé, để con có thể quan sát được tất cả những món đồ có trên kệ và dễ dàng cất chúng sau khi đọc, sau khi chơi xong. 

Bên cạnh kệ sách, trong không gian tri thức cần có những vật dụng cần thiết để phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu tri thức của bé con.  Mẹ hãy sắm cho con của mình một tấm thảm êm ái cùng bộ bàn ghế đọc sách, giá vẽ trành cùng hệ thống ánh sáng đầy đủ để con có thể đọc những cuốn sách thú vị, vẽ những bức tranh ngập tràn màu sắc mỗi ngày. Tuy nhiên, với những thiết bị này ba mẹ cần chú ý về kích thước và kiểu dáng để con không bị cận thị hay ảnh hưởng đến cột sống lưng khi hoạt động 

Thiết kế phòng Montessori không gian vận động cho bé 

Phương pháp Montessori hướng tới sự phát triển tự nhiên, khuyến khích  bé con thực hiện những hoạt động mà con yêu thích, phát huy tối đa những khả năng mà bé có được. Bởi vậy, góc vận động là một trong những không gian không thể thiếu trong thiết kế phòng Montessori cho bé. 

Vận động trong phương pháp Montessori được chia thành hai hình thức vận động tinh và vận động thô: 

thiết kế phòng montessori
Góc vận động thô cho bé

Vận động thô là nhóm vận động liên quan đến các nhóm cơ thân, tay, chân, ở nhóm hoạt động này bé sẽ thực hiện các hoạt động như lăn, lê, bò trườn, ném,.. giúp trẻ phát triển kỹ năng phối hợp, sự thăng bằng và khả năng tập trung cho bé. Ở nhóm này, trong phòng của bé cần trang bị những giáo cụ như thang đi bộ, thang leo trèo, bập bênh, ván thăng bằng, lều khung gỗ,.. để bé có thể chơi các trò chơi vận động chân tay một cách an toàn nhất. 

thiet-ke-phong-montessori
Góc vận động tinh cho bé

Vận động tinh là nhóm vận động điều khiển chủ yếu ở các bộ phận bàn tay và ngón tay. Ở nhóm vận động này bé sẽ thực hiện các hoạt động như viết, đánh răng, tự đút ăn, tự thay quần áo,… Ở nhóm này, tùy thuộc vào từng không gian ba mẹ nên chuẩn bị cho bé những thiết bị nội thất cần thiết bổ trợ cho quá trình vận động tinh của bé. Ví dụ, để bé học cách tự đánh răng, ba mẹ có thể sắm sửa chọn những chiếc bệ kê chân để bé có thể chủ động vệ sinh răng mặt mỗi ngày. Để bé học cách viết chữ, ba mẹ nên chuẩn bị cho con những bộ bàn ghế học tập có kích thước phù hợp với vóc dáng của con, để con chủ động và hứng thú trong mỗi giờ học, luyện chữ. 

Thiết kế phòng Montessori không gian ngủ nghỉ cho bé 

Theo phương pháp giáo dục Montessori không gian phòng ngủ dành cho bé nên có 3 món đồ không thể thiếu: một chiếc giường sát mặt sàn, chiếc gương lớn bên cạnh giường và những bức tranh treo tầm thấp trên tường. Những vật dụng này sẽ đáp ứng nhu cầu cảm xúc tự nhiên của trẻ nhỏ, kích thích tính khám phá và hơn hết mang đến cho con yêu những giấc ngủ ngon mỗi ngày. 

thiet-ke-phong-Montessori
Góc ngủ nghỉ cho bé

Theo đó, khi thiết kế phòng Montessori cho bé, ba mẹ nên chuẩn bị cho bé nhà mình một chiếc giường kê sát mặt sàn hoặc 1 tấm nệm thay vì những chiếc cũi bó hẹp, vì như thể những em bé sơ sinh có thể quan sát thế giới xung quanh một cách thoải mái và trực quan hơn. Khi bé lên 3 tuổi, ba mẹ có thể sắm sửa cho bé những chiếc giường lều theo dạng ngôi nhà để cho con một không gian riêng tư, kích thích tính tự lập trong mỗi giấc ngủ của bé. 

thiet-ke-phong-montessori-dep
Không gian Montessori cho bé

Sẽ rất tuyệt vời nếu ngay bên cạnh giường ba mẹ có thể trang bị thêm 1 chiếc gương lớn. Em bé nhà bạn sẽ nằm trên giường và quan sát mình ở trong gương. Đây là một trong những phương pháp giúp phát triển trí thông minh của bé thông qua quá trình tự nhận biết bản thân. 

Cuối cùng, thiết kế phòng Montessori không thể thiếu những bức tranh treo tường, những bức ảnh nghệ thuật được đặt trên vị trí vừa khít với tầm quan sát của bé. Bởi ngay từ nhỏ bé được nhìn ngắm, được tiếp xúc với những bức tranh nghệ thuật chưa bao giờ là quá sớm. 

Mẫu thiết kế phòng Montessori của Bebewood 

Với mục đích mang đến cho trẻ những không gian phòng Montessori đúng chuẩn,  những kiến trúc sư Bebewood đã nghiên cứu và thiết kế một số mẫu phòng Montessori được nhiều phụ huynh lựa chọn để hỗ trợ sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ cho bé  như sau:

Mẫu thiết kế phòng Montessori cho trẻ sơ sinh

thiết kế phòng montessori
Thiết kế phòng Montessori cho trẻ sơ sinh
thiết kế phòng montessori
Thiết kế phòng Montessori cho trẻ sơ sinh
thiết kế phòng montessori
Thiết kế phòng Montessori cho trẻ sơ sinh

Mẫu thiết kế phòng Montessori cho bé 3 – 6 tuổi

thiết kế phòng montessori
Mẫu phòng thiết phòng Montessori cho trẻ em
Mẫu thiết kế phòng Monteesori cho trẻ
thiet-ke-phong-montessori
Mẫu thiết kế phòng Montessori cho trẻ em
thiết kế phòng montessori
Mẫu thiết kế phòng Montessori cho trẻ em

Như vậy ở trên Bebewood đã mang đến cho ba mẹ những nguyên tắc cần thiết để tạo nên thiết kế phòng Montessori hoàn hảo. Hy vọng những thông tin trên cùng những mẫu thiết kế phòng Montessori của Bebewood sẽ giúp cho ba mẹ có thêm tham khảo hữu ích, để hoàn thiện nên không gian sống lý tưởng cho bé yêu. 

Nếu ba mẹ có nhu cầu tư vấn, thiết kế thi công phòng Montessori cho bé, hãy liên hệ với Bebewood qua số hotline 096.79.79.688. Bebewood sẽ mang đến cho bạn những tư vấn tận tình, những không gian tốt nhất cho sự phát triển của bé.